• KNN MEDIA

MUỐN XÂY DỰNG VĂN HÓA DOANH NGHIỆP HIỆU QUẢ, CẦN TRUYỀN THÔNG VĂN HÓA DOANH NGHIỆP MẠNH MẼ

Updated: Aug 18, 2018

Vai trò của truyền thông văn hóa nội bộ trong doanh nghiệp.


Truyền thông văn hóa nội bộ trong doanh nghiệp là các phương pháp truyền đạt thông tin chuyên biệt về văn hóa doanh nghiệp giúp toàn thể cán bộ nhân viên có thể hiểu rõ sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi và mục tiêu hoạt động của doanh nghiệp giống như lãnh đạo. Làm cho họ chia sẻ và ủng hộ với lãnh đạo công ty các quan điểm về giá trị, tinh thần cũng như các quy định và nguyên tắc ứng xử văn hóa trong doanh nghiệp.

Truyền thông văn hóa nội bộ trong doanh nghiệp một cách hiệu quả sẽ biến chủ trương hay ý tưởng văn hóa doanh nghiệp của lãnh đạo thành các giá trị, tinh thần làm việc và nguyên tắc ứng xử của chính bản thân nhân viên. Mang lại sự hào hứng và tích cực tham gia cho toàn thể nhân viên trong doanh nghiệp. Các nhân viên sẽ không còn cảm thấy “bị” làm theo quy định của công ty nữa mà là “được” làm bằng tinh thần chủ động vì lợi ích tốt đẹp của công ty và của chính bản thân mình.


Hoạt động truyền thông văn hóa nội bộ trong doanh nghiệp là gì?


Một số phương pháp và công cụ truyền thông văn hóa nội bộ thông dụng như phát hành các văn bản tài liệu về văn hóa doanh nghiệp, cẩm nang hướng dẫn, giấy poster cổ động dán tường, bảng tin quy định văn hóa nội bộ… Các chương trình văn nghệ, hội thảo thường xuyên và không thường xuyên, các cuộc thi tìm hiểu, sáng tác bài hát về văn hóa doanh nghiệp, cán bộ tuyên truyền văn hóa doanh nghiệp, lãnh đạo trực tiếp chia sẻ truyền cảm hứng, tập huấn cùng các chuyên gia văn hóa doanh nghiệp… là các hoạt động truyền thông văn hóa nội bộ cơ bản trong doanh nghiệp.

Với sự ứng dụng và phổ biến của các thiết bị kỹ thuật số đa năng như hiện nay (laptop, ipad, smartphone…), một video clip có độ dài từ 3 đến 5 phút truyền tải thông điệp rõ ràng và chính xác các chuẩn mực văn hóa của doanh nghiệp, bao gồm hệ thống các giá trị, tinh thần làm việc và các quy tắc ứng xử quan trọng sẽ có thể phát huy hiệu quả rất nhiều so với các phương pháp truyền thống khác. Nó có thể được dễ dàng tải lên các mạng truyền thông nội bộ bằng ứng dụng zalo, viber hay whatsapp. Hoặc cài đặt trực tiếp vào máy tính, thiết bị kỹ thuật số (điện thoại) cho từng nhân viên, đăng trên website, facebook và các diễn đàn mạng công cộng.Một video clip truyền thông văn hóa doanh nghiệp chất lượng miêu tả một cách sinh động những đặc điểm quan trọng nhất của văn hóa doanh nghiệp bằng các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, hình ảnh minh họa, lời nói chân thành của lãnh đạo, của nhân viên tiêu biểu. Nó sẽ không chỉ giúp cho mọi người hiểu rõ các giá trị văn hóa của doanh nghiệp mình mà còn truyền cảm hứng cho họ thực hiện vui vẻ và tích cực. Video clip truyền thông văn hóa doanh nghiệp chất lượng cũng có thể trở thành công cụ viral lan truyền mạnh mẽ ra ngoài phạm vi doanh nghiệp, làm tăng uy tín thương hiệu, thu hút sự quan tâm đặc biệt của khách hàng và cộng đồng xã hội dành cho công ty.


Để văn hóa doanh nghiệp không còn là một khái niệm mơ hồ, không rõ ràng và chỉ là câu chuyện dành riêng cho các lãnh đạo doanh nghiệp hay chuyên gia.


Truyền thông văn hóa nội bộ trong doanh nghiệp hiệu quả cần được lặp đi lặp lại nhiều lần trong thời gian dài. Thực hiện một cách chuyên nghiệp, có kế hoạch và đồng nhất. Mỗi doanh nghiệp nên có phương pháp và công cụ truyền thông văn hóa nội bộ chuẩn mực và hiệu quả nhất cho phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp mình.


Truyền thông văn hóa nội bộ trong doanh nghiệp góp phần giúp giải quyết lỗ hỏng nhận thức và thực thi văn hóa trong doanh nghiệp.


Khi cán bộ nhân viên trong doanh nghiệp có thể hiểu rõ sứ mệnh, mục tiêu của doanh nghiệp mình như những người lãnh đạo công ty, khi họ ủng hộ các quan điểm về giá trị, tinh thần và các nguyên tắc ứng xử văn hóa do lãnh đạo khởi xướng, chắc chắn doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn các đối thủ cạnh tranh và các doanh nghiệp khác trên thị trường.

Vì nhiều hạn chế khác nhau, không phải doanh nghiệp nào của Việt Nam cũng có kế hoạch và phương pháp triển khai truyền thông văn hóa nội bộ cho doanh nghiệp mình . Để có thể xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp hiệu quả, cần có phương pháp triển khai phù hợp với đặc thù riêng của từng doanh nghiệp. Phương pháp không chỉ khoa học, thực tiễn mà cần có nghệ thuật. Và nếu được phối hợp cùng với một chương trình truyền thông văn hóa nội bộ chất lượng, thì cơ hội thành công cho việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp có đẳng cấp ưu việt càng cao.


KNN Media

66 views0 comments